» สมุนไพรที่ช่วยในการลดน้ำหนัก  
 
 
 
 
    สมุนไพร หรือ พืชที่ช่วยในการลดน้ำหนัก หรือ เพิ่มการเผาพลาญพลังงานในร่างกาย ให้มากขึ้นที่เป็นที่นิยม และใช้ได้ผล มีมากมายหลายชนิด แต่ที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ที่ยกตัวอย่างเพื่อทำความรู้จัก หรือไปหามารับประทานเพื่อเพิ่มระบบเผาพลาญในร่างกายให้ดี มีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามได้ ดังนี้  
 
     
     
    » สารสกัดจากชาเขียว (Green Tea Extract)  
     
 
        ชาเขียวเป็นที่รู้จักและใช้ทางยาจีน มามากกว่า 1000 ปีมาแล้ว และเป็นที่นิยมดื่มกันอย่างแพร่หลาย ในเอเชีย และทั่วโลกชาเขียวที่ผ่านกระบวนแปรรูปน้อยที่สุดในบรรดาชาที่เรารู้จัก เช่น ชาขาว ชาดำ อู่หลง หรือชาแดง เป็นต้นจึงนิยมดื่มชาเขียวเพื่อสุขภาพเป็นต้น ที่ช่วย ลดความดันโลหิตสูง ช่วยให้ร่างกายสดชื่น บำรุงหัวใจ หรือปัจจุบัน ก็มีการนำมาใช้เพื่อการลดน้ำหนักเป็นต้นมีสาระสำคัญในกลุ่มของโฟลีฟีนอล(Polyphenol),(EGCG),(Cathechin) เป็นต้นส่วน
 
         คาเทชิน (Cathechin) ที่พบมากในชาเขียว ช่วยในการลดน้ำหนัก โดยทำหน้าที่หลักๆ ในร่างกาย คือน จะทำงานโดยอาศัยกลไกการยับยั้งเอนไซม์ Catechol-O-methyltransferaseซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีหน้าที่กำจัดนอร์อะดรีนาลีน(ซึ่งทำให้ร่างกายเฉื่อยชา) ทำให้มีสารประเภทอะดรีนาลีน(ซึ่งทำให้ร่างกายสดชื่น เพราะการกระตุ้น) ยังมีอยู่ในร่างกาย และสารประเภทอะดรีนาลีนจัดเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นการทำงานในระบบต่างๆ ทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น รวมไปถึงการเร่งการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย สารสกัดจากชาเขียว กับการลดน้ำหนัก
     
 
  เพิ่มอัตราเมทาบอลิซึม (Metabolism) ในร่างกายคือการเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหารให้กลายเป็นพลังงาน มากขึ้นกว่าอัตราปกติที่ร่างกายเผาพลาญ จึงไม่มีพลังงานเหลือเพื่อการสะสมเป็นไขมันส่วนเกิน
เพิ่มความสามารถในการเผาพลาญไขมัน (Fat Oxidation) คือ เพิ่มการนำไขมันสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกายไปเผาพลาญเป็นพลังงาน ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินที่มีอยู่ในร่างกายเช่น ต้นแขน ต้นขา หน้าท้องเป็นต้น
ปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในอัตราที่ต่ำคงที่ และสม่ำเสมอ เพื่อลดอาการหิวง่าย เพิ่มการสร้างอินซูลินในร่างกาย เพื่อนำน้ำตาลในเลือดเพื่อเป็นพลังงาน
ลดการสะสมของไขมันชนิดเลว (LDL-C) ในเลือดและนำไขมันไปเผาผลาญเป็นพลังงาน
 
 
     
     
    » รสกัดจากพริก (Capsicum Sativum L.)  
     
 
พริก บูทโจโลเกีย BhutJolokia เป็นพริกที่ได้รับการบันทึกลง กินเนสส์บุ๊คเวิลด์ เรคคอร์ด (Guinness Book World Records) ว่าเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก ซึ่งนั่นหมายความว่า พริก บุทโจโลเกีย มีสารสำคัญชนิดหนึ่งที่พบมากในพริก คือ แคปไซซิน หรือ แคปซิคัม(Capsicinoid ) ยิ่งมีความเผ็ดของพริกมากเท่าไร่ ยิ่งมีสารสำคัญตัวนี้มากขึ้นไปด้วย ซึ่ง สาร แคปไซซิน นี้มีคุณสมบัติในการเพิ่มการเผาผลาญพลังงานอย่างได้ผล การเผาพลาญพลังงานในร่างกาย จะทำได้ดีนั้นขึ้นอยู่ปัจจัยต่างๆมากมาย พริกเป็นที่นิยมรับประทานมานานหลายพันปีในทวีปเอเชีย
 
     
 
         นอกจากรสเผ็ดที่สัมผัสได้ด้วยลิ้นแล้วสารสำคัญที่เรียกว่า แคปไซซินนั้นยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักอย่างได้ผล จากงานวิจัยหลายชิ้น เช่น จากงานวิจัยของ ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ พบว่าการรับประทานสารสกัดแคบไซซิน ทำให้ระบบการย่อยอาหารและการเผาพลาญพลังงาน มีอัตราเพิ่มมากขึ้น ลดการสะสมไขมันในส่วนต่างๆของร่างกาย  
 
     
     
    » สารสกัดจากพริก บุทโจโลเกีย ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร ?  
     
 
เพิ่มอัตราการเผาพลาญพลังงานให้เร็วขึ้น มากขึ้น และอัตราการเผาพลาญพลังงานในร่างกายเพิ่มขึ้น
Fat Oxidation เพิ่มอัตราการนำไขมันในร่างกายมาเป็นพลังงานมากขึ้น
ปรับระดับกลูโคสในเลือดให้อยู่ในระดับต่ำคงที่ สม่ำเสมอ และกระตุ้นให้อินซูลินนำน้ำตาลในเลือดไปใช้เป็น พลังงานได้รวดเร็วมากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ปรับอุณหภูมิร่างกายให้อุ่น เพื่อการเผาพลาญไขมันอย่างสมบูรณ์แบบ
ลดความอยากอาหารให้น้อยลง ทำให้อิ่มเร็วขึ้น และอิ่มได้นานมากขึ้น ลดการรับประทานอย่างเป็นธรรมชาติ
     
 
หน่วยวัด (Scoville rating)
 
     
 
855,000-1,050,000
350,000-580,000
Red Savina Habanero
100,000-350,000
50,000-100,000
30,000-50,000
10,000-23,000
Serrano Pepper, some Chipotle peppers
2,500-8,000
Jalapeño Pepper, Guajillo pepper, New Mexican varieties of Anaheim pepper Paprika
500-2,500
100-500
Pimento, Pepperoncini
0
No heat, Bell pepper [6]
 
 
     
     
    » สารสกัดจาก เมล็ดพริกไทย (Black Pepper)  
     
 
พริกไทยดำ เครื่องเทศ ที่เป็นที่รู้จักมาช้านานใช้เป็นยาสมุนไพร บำบัดอาการต่างๆอย่างหลากหลาย ช่วยรักษาท้องผูก ช่วยระบบย่อยอาหาร รักษาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ รักษาอาการูมิแพ้เป็นต้น แต่ปัจจุบันมีการนำพริกไทยดำมาสกัดเอาสารสำคัญเพื่อทำการวิจัยเพื่อช่วยในการลดน้ำหนัก Peperineหรือ Bioperineเป็นสารในกลุ่ม อัลคาลอยด์ ซึ่งมีผลในการลดน้ำหนักโดยการ ไปทำลาย เซลล์ไขมันให้ตาย ทำให้จำนวนเซลล์ไขมันที่จะถูกสร้างใหม่ ลดน้อยลงและเซลล์ไขมันเก่าที่มีอยู่จะลดลง ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลง และ มีซัดส่วนของมวลร่างกายดีขึ้น มีรูปทรงที่สวยงามมากขึ้น
 
     
     
    » สารสกัดจาก เมล็ดพริกไทยดำ ช่วยลดน้ำหนักได้โดย  
     
 
ช่วยกำจัด เซลล์ไขมันที่มีอยู่ในร่างกาย (Breakdown Fat Cell.) ให้ตายและไม่สร้างไขมันใหม่ และลดน้ำหนักได้อย่างถาวร ไม่กลับมาอ้วนอีกได้ง่าย
กระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพราะอาหาร ให้มีการย่อยอาหารอย่างสมบูรณ์แบบ และนำพลังงานไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ไม่เกิดการสะสมเป็นไขมันในร่างกาย
กระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน ให้เร็วขึ้น มากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงเป็นการเผาพลาญแบบ สมบูรณ์ แบบ
 
     
     
    » รสกัดจาก ผลส้มแขก ( GarceniaCambogia Ext.)  
     
 
ส้มแขกเป็นไม้เมืองร้อน ที่พบได้ง่ายในเมืองไทย ผลมีรสเปรี้ยวจัด เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางและใช้เพื่อการลดน้ำหนักอยู่ในผลิตภัณฑ์เพื่อการลดน้ำหนักทั่วโลก เพราะสรรพคุณที่โดดเด่นแตกต่าง เห็นผลได้ชัดเจน และมีความปลอดัยสูงเนื่องจากสกัดจากธรรมชาติ 100% ไม่มีเคมีสังเคราะห์
 
     
     
    » สารสกัดจากผลส้มแขก กับการลดน้ำหนัก ทีได้ผล  
     
 
• มีสารสำคัญที่เรียกว่า HCA (Hydroxy Citric Acid) ซึ่งมีคุณสมบัติสุดพิเศษ ที่สามารถยับยั้ง เอนไซม์ Citrate Lyaseในวัฏจักรเครบส์(Creb’s Cycle.)ที่จะเปลี่ยนโมเลกุลของน้ำตาลไปเป็นไขมันสะสมในส่วนต่างๆของร่างกายที่เรียกว่า Adipose Tissue เช่นต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง.ผลที่ได้คือ โมเลกุลของน้ำตาล และพลังงานอื่นๆ
ของร่างกายถูกเผาพลาญไปเป็นพลังงานอย่างรวดเร็ว และไม่สะสมในร่างกาย ร่างกายจึงมีหุ่นที่เพรียว สวย เป็นสัดเป็นส่วน มีกล้ามเนื้อที่สวยงามชัดเจน
• ช่วยกระตุ้นการดึงไขมันออกจากเซลล์ไขมันเพื่อการเผาพลาญ เป็นพลังงาน
• ลดความอยากอาหาร ด้วยการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี่กระเปร่า
• เพิ่มการเปลี่ยนพลังงานสำรองในร่างกายเป็น Glycogen ที่ตับ แทนการสะสมในรูปแบบไขมันในส่วนอื่น
 
     
       
ระบบสมาชิก
   
   
 จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
Current Pageid = 16